Khi nào trẻ sơ sinh hết nôn trớ sinh lý?  

Nôn trớ sinh lý là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên vì sao trẻ sơ sinh bị nôn trớ sinh lý, và khi nào tình trạng này kết thúc thì không phải ba mẹ nào cũng hiểu rõ. Soki Novo mời bạn đọc bài viết sau để tìm câu trả lời.

Nguyên nhân gây trớ sinh lý ở trẻ sơ sinh

Theo nghiên cứu, có đến 85% trẻ dưới 1 tháng tuổi gặp phải tình trạng nôn trớ sinh lý. Bác sĩ Phạm Thị Sửu (Nguyên Trưởng khoa truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung Ương) chia sẻ rằng đây là tình trạng sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhất là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Dưới đây là 1 số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng nôn trớ sinh lý của trẻ:

Nguyên nhân trẻ bị nôn trớ sinh lý

1 – Do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Khi mới sinh, dạ dày của trẻ còn rất nhỏ. Chỉ khoảng 5-7 ml khi trẻ được 1 ngày tuổi, và tăng lên 100ml khi trẻ được 6-12 tháng tuổi. Hơn nữa, dạ dày của trẻ sơ sinh vẫn nằm ngang. Vì vậy, thức ăn trong dạ dày tiêu hóa chậm, bị ứ đọng, từ đó có thể trào ngược. 

2 – Hệ tiêu hóa còn non yếu

Khi còn nhỏ, hệ tiêu hóa còn non yếu, dễ mất cân bằng vi sinh đường ruột. Đây là điều kiện thuận lợi để hại khuẩn phát triển, giải phóng hydro, carbon dioxide và tạo khí, gây ra hiện tượng nôn trớ

3 – Trẻ nuốt nhiều không khí khi ăn hoặc khi khóc

Khi ăn hoặc khi quấy khóc, trẻ có thể sẽ nuốt nhiều không khí và tạo thành hơi trong bụng. Dạ dày bị chiếm diện tích bởi không khí, không còn đủ chỗ cho thức ăn, nên dễ dẫn đến trào ngược, gây ra hiện tượng nôn trớ.

4 – Chăm sóc trẻ sơ sinh không đúng cách

– Ăn hoặc uống quá nhiều: Cho ăn quá nhiều hoặc quá nhanh có thể là thủ phạm khiến trẻ bị ọc sữa. Giống như một cốc nước đầy, khi bạn đổ thêm nước, nó sẽ tràn. Dạ dày của trẻ cũng vậy, sức chứa có hạn mà trẻ vẫn bú nhiều hơn thì sữa thừa sẽ tràn ra ngoài.

– Mẹ đặt trẻ nằm ngay sau khi bú xong.

– Quấn rốn hoặc mặc tã quá chặt cũng có thể khiến bé bị trớ. Và còn khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi ăn.

Tình trạng trớ sinh lý ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu?

Hầu hết các trẻ đều trải qua một số dạng trào ngược sinh lý trong khoảng 6 tháng đầu đời, giảm dần và hết hẳn khi trẻ lên 1 tuổi. Tùy cơ thể mỗi bé là có trường hợp chỉ nôn trớ 1-2 lần trong tháng, một vài trường hợp khác tần suất nhiều hơn, cứ ăn là nôn trớ.

Tuy nhiên khoảng thời gian này còn tùy thuộc vào cơ thể mỗi bé, nguyên nhân trẻ nôn trớ, cách chăm sóc của ba mẹ, và biện pháp khắc phục. Cải thiện càng sớm thì càng tốt cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của con.

Cách chăm sóc trẻ bị nôn trớ sinh lý?

Cách chăm sóc bé bị nôn trớ sinh lý

Khi thấy trẻ bị nôn trớ, mẹ thực hiện các bước chăm sóc sau:

Bước 1: Cho trẻ nằm nghiêng đầu sang một bên. Để tránh hít phải chất nôn gây sặc, khó thở.

Bước 2: Dùng khăn mềm lau chất nôn ra khỏi miệng trẻ. Sau đó lau mũi, rồi đến cổ.

Bước 3: Mẹ khum tay và vỗ nhẹ vào lưng trẻ. Hãy để bé nôn hết chất nôn còn sót lại và giúp bé cảm thấy an toàn.

Bước 4: Thay quần áo sạch cho bé. Chờ đến khi trẻ hết nôn thì cho uống nước ấm hoặc Oresol ấm. Bạn nên dùng thìa nhỏ và cho trẻ ăn từng chút một.

Sử dụng Soki Novo hỗ trợ cải thiện nôn trớ sinh lý cho trẻ sơ sinh

Dù nôn trớ là tình trạng sinh lý thường gặp và sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, tần suất liên tục sẽ rất ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của con. Giải pháp giúp cải thiện nôn trớ hiệu quả và an toàn cho trẻ sơ sinh hàng đầu hiện nay là Soki Novo. 

Soki Novo – Giải pháp cải thiện nôn trớ hiệu quả

Soki Novo có bộ thành phần chính từ sữa, bao gồm GOS, HMO, Lactoferrin và Lactium, tạo nên cơ chế vòng tròn chuyển hóa chuyên biệt, giúp cải thiện nôn trớ hiệu quả. Soki Novo giúp đẩy lùi mọi tác nhân gây ra nôn trớ, và ngăn ngừa nôn trớ quay trở lại. Đặc biệt, sản phẩm còn giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ. 

Bộ thành phần của Soki Novo được nhập khẩu từ các tập đoàn hàng đầu thế giới, đảm bảo chất lượng quốc tế, an toàn cho trẻ sơ sinh từ 1 ngày tuổi. 

Sản phẩm được khuyên dùng trong cẩm nang của Viện dinh dưỡng Quốc gia và vinh dự đạt giải vàng vì sức khỏe cộng đồng trong năm 2021 vừa qua. 

Hiện nay, Soki Novo đang được bán tại chuỗi nhà thuốc Long Châu trên 63 tỉnh thành toàn quốc, ba mẹ có thể tham khảo. 

Soki Novo hiện đang có mặt tại nhà thuốc Long Châu trên 63 tỉnh thành toàn quốc

Như vậy bài viết đã phân tích và trả lời thắc mắc về nôn trớ sinh lý ở trẻ sơ sinh. Mời bạn theo dõi web Sokinovo.vn để được cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về nôn trớ, sức khỏe và những lời khuyên khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Đọc tiếp

Đặt ngay Soki Novo

cải thiện nôn trớ nhanh chóng, an toàn
Họ tên bố/ mẹ là gì?

Bố/ mẹ muốn nhận hàng tại đâu?

Bố/ mẹ muốn mua bao nhiêu?
Số lượng: